Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng có sao không?

Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng có sao không?

Sau khi tiêm phòng, rất nhiều trẻ bị sốt cao, quấy khóc khiến cha mẹ không khỏi lo lắng. Vậy trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng có sao không? Cần xử lý thế nào? Nếu mẹ cũng đang cùng chung 1 nỗi lo này, vậy cùng bỏ túi những thông tin quan trọng dưới đây do bác sĩ chuyên khoa nhi trực tiếp chia sẻ.

Giải đáp: Trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng có sao không?

Có không ít trẻ em sau khi tiêm phòng xuất hiện dấu hiệu phát sốt. Đây chính là một trong những tác dụng phụ phổ biến của các loại thuốc này. Trước câu hỏi “trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng?”, các bác sĩ chuyên khoa nhi khẳng định điều này không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thậm chí, đây được coi là dấu hiệu tích cực cho thấy các hoạt chất trong vacxin bắt đầu hoạt động.

Lý giải điều này, các bác sĩ cho biết, tình trạng cơ thể tăng cao nhiệt độ là do cơ thể đang phải “đối phó” với sự xâm nhập của vi sinh vật lạ. Trong khi đó, thành phần chính trong vacxin chính là virus. Vì vậy, sau khi tiêm phòng, trẻ 2 tháng tuổi bị phát số là hoàn toàn bình thường.

Sau khi tiêm phòng, trẻ 2 tháng tuổi bị phát số là hoàn toàn bình thường
Sau khi tiêm phòng, trẻ 2 tháng tuổi bị phát số là hoàn toàn bình thường

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ gặp phải các tình trạng bất thường như sốt cao kéo dài, trẻ sốt cao kèm co giật, trẻ nôn toàn bộ thức ăn, người tím tái, ngủ li bì, mất ý thức,… thì cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và cấp cứu kịp thời.

Một số loại vacxin khiến trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm

Dưới đây là một số loại vacxin khiến trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm do Viện tiêm chủng Quốc gia thống kê. Cha mẹ cần lưu ngay lại để theo dõi tình trạng của con sau khi đi tiêm.

Vacxin viêm gan B: Gây đau tại chỗ tiêm, trẻ gặp tình trạng sốt nhẹ, đau cơ hoặc khớp, đôi khi buồn nôn.

Vacxin DTPa: Trẻ sốt nhẹ, đau nhức và sưng tại vị trí bị tiêm.

Vacxin Hib: Sưng, tấy đỏ và đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ.

Vacxin Bại liệt (OPV): Sốt nhẹ, đau nhức cơ, tiêu chảy nhẹ.

Vacxin Sởi, quai bị, rubella: Mệt mỏi, sốt nhẹ, sưng hạch. Với loại vacxin này, các phản ứng phụ thường xảy ra 7 đến 12 ngày sau khi tiêm. 

Vacxin Viêm màng não C: Đau, sưng đỏ vị trí tiêm. Bé có thể sốt, khó chịu, chán ăn.

Vacxin Thuỷ đậu: Đỏ, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, sốt, phát ban nhẹ. Với loại vacxin này, các phản ứng phụ thường xảy ra 10 đến 20 ngày sau khi tiêm. 

Vacxin IPV: Bé sốt, chán ăn, đau và sưng đỏ tại vị trí tiêm.

Vacxin Phế cầu khuẩn: Đỏ, sưng đau tại vị trí, sốt nhẹ, buồn ngủ và quấy khóc.

Vacxin Quinvaxem, Infranrix, Pentaxim: Sốt, sưng đỏ vị trí tiêm, có thể tự khỏi ngay sau khoảng 1 đến 2 ngày.

Một số loại vacxin khiến trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm
Một số loại vacxin khiến trẻ sơ sinh bị sốt sau khi tiêm

Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng

Như những giải đáp của bác sĩ, có thể thấy trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng không đáng lo ngại. Nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động tìm các cách giúp thúc đẩy thời gian hạ sốt cho bé. Cụ thể như sau:

Để bé nằm nơi thoáng mát, nới rộng quần áo 

Việc đầu tiên mẹ cần làm khi trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng chính là đặt bé nằm nơi thoáng mát, nới rộng quần áo để bé có cảm giác thoải mái hơn

Lau mát cho cơ thể bé 

Lau mát cho cơ thể bé là phương pháp giảm sốt đơn giản lại vô cùng hiệu quả. Các bác sĩ khuyến nghị mẹ nên thực hiện lau mát cơ thể bé liên tục 40 phút/lần sẽ thấy nhiệt độ cơ thể bé giảm rõ rệt. Mẹ chú ý nên lau cơ thể cho bé bằng nước ấm, tuyệt đối không sử dụng nước lạnh hay nước lá.

Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng
Cách hạ sốt cho trẻ 2 tháng tuổi sau khi tiêm phòng

Cho con uống nhiều nước hoặc sữa

Một trong những phương pháp điều trị sốt cho trẻ sau khi tiêm phòng chính là cho trẻ uống nhiều nước. Vì khi bị sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao khiến lượng nước tiêu thụ nhiều hơn. Điều này cũng dễ khiến trẻ gặp tình trạng mất nước. Vậy nên, đối với trẻ 2 tháng tuổi, mẹ giúp bé bổ sung thêm nước vào cơ thể thông qua sữa mẹ, sữa bột hoặc uống nước trực tiếp.

Tắm cho bé bằng nước ấm trong phòng kín

Giữ cơ thể của trẻ luôn trong trạng thái sạch sẽ là điều vô cùng cần thiết, đặt biệt là khi bé đang sốt sau khi tiêm. Lúc này, mẹ cần lưu ý tắm cho bé bằng nước ấm ở trong phòng kín. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh.

Dùng thuốc cho trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng

Sử dụng thuốc hạ sốt là phương án hạ nhiệt cơ thể nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, đối với cơ thể bé 2 tháng tuổi vô cùng non nớt và nhạy cảm. Vậy nên cha mẹ tuyệt đối không tự ý cho bé sử dụng thuốc hạ sốt, mà cần thực hiện theo hướng dẫn từ bác sĩ, dược sĩ.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến vấn đề trẻ 2 tháng tuổi bị sốt sau khi tiêm phòng. Tuy đây thực sự là biểu hiện thông thường, nhưng để đảm bảo an toàn nhất, cha mẹ nên đưa con đi khám tại bác sĩ chuyên khoa để được điều trị tốt nhất.